Quy tắc ứng xử trên bàn ăn mà người thành công nào cũng phải biết

 “Học ăn, học nói, học gói, học mở” – một câu nói đã được cha ông ta truyền lại qua bao đời nay. Và cho đến ngày nay chúng vẫn còn nguyên giá trị, trong đó việc “học ăn” được đề cập đến đầu tiên. Khẳng định cách ăn uống, cư xử trong bàn ăn quan trọng như thế nào đối với mỗi chúng ta.

1. Quy tắc ứng xử trên bàn ăn đầu tiên – Tư thế ngồi

Quy tắc ứng xử trên bàn ăn tư thế ngồi rất quan trọng
Tư thế ngồi rất quan trọng – thể hiện sự Văn Minh

Tư thế ngồi trên bàn ăn, tư thế chuẩn nhất khi ngồi ăn là lưng phải thẳng, lưng song song với ghế, đùi song song sàn nhà, không nên ngồi dựa vào lưng ghế, tay đặt trên bàn, đầu giữ thẳng. Không nghiêng ngả hoặc chạm bất cứ thứ gì trên bàn ăn khi chưa bắt đầu buổi ăn.

2. Không nên ăn trước

Bạn tuyệt đối không nên ăn trước khi chủ tiệc bắt đầu ăn miếng đầu tiên, trừ khi bạn là khách quý và được chủ tiệc mời ăn trước. Bên cạnh đấy, bạn cũng không được ngồi vào bàn ăn trước khi chủ tiệc ngồi xuống vị trí của mình.

3. Lưu ý với các dụng cụ trên bàn ăn

quy tắc ứng xử trên bàn ăn lưu ý với các dụng cụ trên bàn ăn
Hãy sắp xếp vị trí các dụng cụ trên bàn ăn 1 cách hợp lý và thuận tiện nhất cho việc sử dụng của Bạn

Khi ăn, bạn nên giữ dao, kéo, đũa, thìa gần mình, và sắp xếp theo thứ tự, nỉa ở bên trái và dao ở bên phải (tùy theo tay thuận). Tránh việc để quá xa khiến bạn có thể chạm vào người khác hoặc có thể làm đổ nước lên bàn khi bạn với tay lấy thìa của mình.

4. Thưởng thức đồ uống

quy tắc ứng xử trên bàn ăn chỉ nên rót 1/3 ly khi thưởng thức đồ uống
Chỉ nên rót 1/3 ly khi thưởng thức đồ uống

Khi rót đồ uống thì bạn nên lưu ý chỉ rót 1/3 ly chứ không rót quá nhiều sẽ khiến thức uống để lâu bên ngoài không còn hương vị trọn vẹn như ban đầu. Ngoài ra, khi cầm ly thì bạn cũng nên lưu ý một chút là cầm ở cổ ly chứ không cầm trên thành ly. Lý do là để nhiệt độ của tay không làm ảnh hưởng đến rượu.

5. Lưu ý khi uống trà túi lọc

quy tắc ứng xử trên bàn ăn lưu ý khi uống trà túi lọc
Lưu ý khi uống trà túi lọc

Lúc uống trà túi lọc thì lịch sự nhất là bạn nên dùng thìa ép nhẹ vào túi trà để nước trong túi trà ra hết rồi mới rút hẳn túi trà ra khỏi cốc và cho vào đĩa. Dùng cách này vừa đỡ lãng phí trà, vừa không làm vấy bẩn bàn do nước từ túi trà tràn ra ngoài. Đặc biệt, khi uống cũng sẽ không gặp phải tình trạng sợi dây túi lọc treo lòng thòng trông không được thẩm mỹ cho lắm. Khi khuấy trà thì nhớ khuấy thật nhẹ tay để tránh trà văng ra ngoài bàn, làm vấy bẩn khăn trải bàn và trông không được sạch sẽ, tinh tươm.

6. Lưu ý khi ăn mỳ Ý

quy tắc ứng xử trên bàn ăn lưu ý khi ăn mì ý
Lưu ý khi ăn mì ý

Do người Việt Nam không quen dùng thìa và nỉa nên có thể bạn sẽ lúng túng khi được mời ăn món này. Thao tác lịch sự là tay phải cầm nỉa xoay cuộn mì trên chiếc thìa đang cầm ở tay trái, sau đó nâng cả thìa lẫn nỉa và cho mì vào miệng. Dùng cách này vừa giúp lấy mì nhanh, vừa hạn chế tình huống mì xổ ra khỏi dĩa, rơi vãi lung tung trên bàn.

7. Khi rót nước chấm – Cần rót vừa đủ

quy tắc ứng xử trên bàn ăn khi rót nước chấm cần rót vừa đủ
Khi rót nước chấm cần rót vừa đủ

Khi rót nước chấm thì bạn nên lưu ý chỉ rót vừa đủ lượng dùng, ít hơn một tí cũng không sao nhưng tránh trường hợp rót quá nhiều khiến đĩa đựng đầy ứ, vừa gây lãng phí, vừa dễ khiến nước chấm văng ra ngoài khi chấm thức ăn.

8. Quy tắc ứng xử trên bàn ăn tiếp theo – Hạn chế việc vừa ăn vừa nói

Khi đã ngồi vào bàn ăn, bạn hãy hạn chế việc vừa ăn vừa nói. Nó sẽ khiến người khác cảm thấy không hài lòng, và bạn có thể vô tình làm rơi đồ ăn từ trong miệng ra ngoài hoặc nghẹn khi hành động như vậy.

9. Không gây ra tiếng động khi nhai, không chép miệng

quy tắc ứng xử trên bàn ăn không nên gây ra tiếng động khi ăn
Không nên gây ra tiếng động khi ăn

Việc bạn chép miệng, gây ra tiếng động sẽ gây khó chịu cho người khác vì phải nghe tiếng lép chép bên tai và khiến sự ngon miệng giảm đi nhiều phần.

Tuyệt đối khi ăn không nên hở miệng, vì sẽ làm cho người khác cảm thấy sợ khi vô tình nhìn thấy cảnh bạn nhai nhồm nhoàm thức ăn.

10. Lưu ý khi uống nước

quy tắc ứng xử trên bàn ăn lưu ý khi uống nước
Lưu ý khi uống nước

Bạn chỉ nên uống bằng ống hút một cách từ tốn, nhẹ nhàng chứ đừng dốc ngược cả cốc đưa lên miệng, vừa tự làm xấu hình ảnh của mình, vừa làm tăng nguy cơ nước đổ tháo lên người trông không được đẹp mắt. Uống xong thì để cốc nước sang một bên rồi tiếp tục nói chuyện. Tránh vừa uống nước vừa nói.

11. Không nên ăn quá nhanh hay quá chậm

Khi ăn, Bạn nên ăn với một tốc độ vừa phải – không quá nhanh cũng không quá chậm. Không nên ăn miếng quá lớn khiến bạn phải phồng mang trợn má để nhai nuốt số thức ăn trên, trông không đẹp mắt tí nào.

Việc ăn chậm sẽ tốt hơn cho dạ dày của bạn, bạn cũng dễ kiểm soát lượng thức ăn mà mình đã sử dụng.

12. Mật mã để ra tín hiệu khi ăn uống

quy tắc ứng xử trên bàn ăn mật mã tín hiệu khi ăn nên biết
Mật mã tín hiệu khi ăn nên biết

Ở những bữa tiệc có người phương Tây, bạn nên chú ý tới cách để dao nĩa, vì đó là một “mật mã” để ra tín hiệu với chủ nhà.

13. Vị trí đặt bánh mì và đồ uống

quy tắc ứng xử trên bàn ăn lưu ý về vị trí đặt bánh mì và đồ uống
Lưu ý về vị trí đặt bánh mì và đồ uống

Chạm nhẹ đầu ngón trỏ và ngón cái chúng ta sẽ có hình dạng chữ “b” ở tay trái và chữ “d” ở tay phải. Chữ “b” ở đây là bread (bánh mì), chữ “d” ở đây là drink (thức uống, rượu…). Và theo quy tắc này thì thức uống luôn đặt bên phải và bánh mì thì đặt bên trái, ngay trước đĩa thức ăn chính.

14. Lưu ý sử dụng thìa khi dùng cà phê hoặc trà

quy tắc ứng xử trên bàn ăn lưu ý sử dụng thìa khi dùng cafe hoặc trà
quy tắc ứng xử trên bàn ăn lưu ý sử dụng thìa khi dùng cafe hoặc trà

Khi sử dụng trà hoặc cà phê, sau khi dùng thìa khuấy đường xong, bạn nên đặt thìa lại vị trí cũ.

15. Bạn nên có một lời xin lỗi nếu cần phải rời khỏi bàn ăn vì lý do nào đi chăng nữa

16. Hãy nhờ người khác khi cần lấy đồ ăn cách xa mình

Nếu bạn cần một cái gì đó trên bàn, đừng cố vươn tay hay nhoài người ra lấy. Hãy nhờ những người gần chỗ đó lấy giúp bạn.

17. Vị trí đặt khăn ăn khi đứng dậy

quy tắc ứng xử trên bàn ăn cách đặt khăn ăn sao cho đúng khi đứng dậy
Cách đặt khăn ăn sao cho đúng khi đứng dậy?

Ai cũng biết khăn ăn sẽ trải trên đùi khi ăn để tránh thức ăn rơi vào quần áo. Tuy nhiên, khi đứng dậy thì phải làm thế nào? Đặt khăn ở đâu mới đúng vị trí? Tránh tình trạng vắt khăn trên thành ghế bạn nhé, mà chỉ nên đặt khăn nhẹ nhàng lên ghế trước khi rời khỏi là được.

18. Khi ăn bánh mì

Bánh mì là thực phẩm thông dụng và xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng món Tây. Do đó, tuy đơn giản nhưng bạn phải học cách ăn bánh mì để trở nên lịch thiệp hơn trong các bữa tiệc. Tốt nhất là bạn nên xé nhỏ từng miếng bánh mì và cho vào miệng chứ không nên đưa bánh mì lên miệng cắn, cho dù bạn cắn nhỏ hay to thì cũng đã tạo nên hình ảnh không được đẹp mắt đối với mọi người. Ngoài ra, nên ăn lần lượt từng thứ một, không nên dùng 2 tay để ăn 2 món cùng một lúc.

quy tắc ứng xử trên bàn ăn lưu ý khi ăn bánh mì
Lưu ý khi ăn bánh mì

Đây là những điều mà Bạn nên nhớ và áp dụng khi ăn uống. Đồng thời, qua đó Bạn sẽ được đánh giá cao bởi sự tinh tế trong cách cư xử và giao tiếp.

Nếu cảm thấy hay và cần thiết hãy share ngay với bạn bè và người thân để cùng nhau văn minh hơn trong ăn uống nào!