Những dấu hiệu khi tiêm vắc xin covid trong 30 ngày bạn không được bỏ qua

90% có phản ứng trong 30 phút đầu

Theo các nghiên cứu, 90% phản vệ xảy ra trong vòng 30 phút sau tiêm vắc xin cũng như các loại thuốc khác. Cho nên sau tiêm cần theo dõi tại cơ sở tiêm chủng tối thiểu là 30 phút.

Các phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin như sốt, đau mỏi người, đau đầu, mệt mỏi… thường gặp khoảng 10 – 50% số trường hợp tiêm ở mũi đầu tiên. Và đến mũi 2 thì tỉ lệ gặp các triệu chứng này nhiều hơn.

Với các triệu chứng thông thường này, có thể sử dụng các biện pháp như hạ sốt, giảm đau với hướng dẫn của nhân viên y tế. Tuy nhiên, 1 hiện tượng nhỏ có phản ứng sau tiêm đó là liên quan tới huyết khối, giảm tiểu cầu.

Theo PGS.TS. Huỳnh Nghĩa – Phó Trưởng khoa Y, Đại học Y dược TP.HCM sau khi tiêm vắc xin từ 24-48 giờ, nếu người được tiêm có các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, nhức đầu hoặc đau cơ mức độ từ nhẹ đến trung bình thường không gợi ý đến biến chứng huyết khối với giảm tiểu cầu. Đây là những phản ứng thường gặp sau tiêm chủng.

Nhưng, PGS Nghĩa cho rằng sau tiêm ngoài theo dõi tại nơi tiêm 30 phút và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 30 ngày sau đó.

Bởi vì các dấu hiệu sớm liên quan đến biến chứng huyết khối – giảm tiểu cầu sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 thường xuất hiện từ ngày thứ 4 cho đến ngày thứ 30 sau tiêm vắc xin. Khoảng thời gian cao điểm cho các triệu chứng ban đầu là ngày 6 đến ngày 14. Các triệu chứng biểu hiện ban đầu thường ở mức độ nặng, dai dẳng và tái diễn.

Các triệu chứng thường gặp khi tiêm vắc xin covid

những dấu hiệu khi tiêm vắc xin covid trong 30 ngày bạn không được bỏ qua
dấu hiệu khi tiêm vắc xin covid trong 30 ngày bạn cần biết để theo dõi sức khỏe của mình một cách tốt nhất

Trường hợp huyết khối mạch máu não, nội tạng và phổi: Nhức đầu dữ dội; Đau bụng, đau lưng; Buồn nôn và nôn; Thay đổi thị lực; Thay đổi trạng thái tinh thần như cáu gắt, buồn rầu, hay giận vô cớ, ngủ gà và lơ mơ; Đau ngực và khó thở; Sưng chân và đau chân, tăng hơn khi vận động.

Trường hợp, giảm tiểu cầu từ nhẹ đến nặng: Vết bầm tím ngoài da có đặc điểm: Dạng chấm, dạng mảng, dạng u máu; Màu đỏ tươi, tím bầm, màu vàng nhạtKhi ấn hoặc đè vào vết bầm không biến mất; Không đau và xuất hiện tự nhiên. 

Chảy máu răng, miệng tự nhiên hoặc sau khi chải răngChảy máu mũi, xuất huyết kết mạc mắt tự nhiên. Tiểu máu, đi cầu phân đen hoặc máu tươiKinh nguyệt bất thường và rong kinh kéo dài ở phụ nữXuất huyết có thể biểu hiện cùng lúc dưới da, niêm mạc và nội tạng.

Khi có các dấu hiệu trên sau tiêm ngừa từ ngày thứ 4, cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc cơ sở y tế tiêm ngừa để được thăm khám, tham vấn và trị liệu.

Tại cơ sở y tế khi tiếp nhận người tiêm ngừa vắc xin nghi ngờ có biến chứng, công việc ban đầu cần thăm khám đánh giá đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lưu ý lấy máu trước khi thực hiện bất kỳ can thiệp điều trị nào như IVIG, có khả năng gây nhiễu với các xét nghiệm chẩn đoán.

Trên đây là những dấu hiệu khi tiêm vắc xin covid trong 30 ngày bạn không được bỏ qua để theo dõi và bảo vệ sức khỏe của mình. Tất cả cộng đồng cùng chung tay vượt qua đại dịch Covid19 này.