11 điều tuyệt đối không nên đưa lên mạng xã hội kẻo rước họa vào thân

Một số cha mẹ thích ghi lại quá trình tăng trưởng của con cái mình với bạn bè và đăng ảnh con lên Internet. Đặc biệt là các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook chẳng hạn. Tuy nhiên, đưa thông tin như vậy cũng là không nên. Bởi vì, một số tội phạm sẽ sử dụng điều này để làm những việc xấu. Dẫn đến sự an toàn của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

11 điều không đưa lên mạng xã hội kẻo rước họa vào thân hạn chế khoe hình ảnh con cái
Hạn chế khoe hình ảnh con cái lên mạng xã hội như Facebook chẳng hạn

2. Địa chỉ nhà và số điện thoại

Tiếp theo, đó chính là địa chỉ nhà và số điện thoại của bạn. Điều này thuộc về vấn đề an ninh. Nếu bạn chia sẻ địa chỉ và số điện thoại trên mạng xã hội, điều này có nghĩa là bạn đã mở ra cơ hội cho những kẻ xấu. Mỗi khi đăng tải rằng bạn đang đi du lịch, mọi người đều có thể hiểu rằng nhà bạn đang trống không. Identity theft (những kẻ hay ăn cắp dữ kiện cá nhân) có thể viếng thăm hòm thư của bạn và mở thẻ tín dụng bằng tên của bạn. Kẻ trộm có thể đột nhập vào nhà bạn để lấy đi bất kì thứ gì quý giá. Thậm chí, chỉ cần đăng số điện thoại của bạn cũng có thể giúp những kẻ am hiểu Internet có thể truy cập địa chỉ của bạn. Tìm kiếm ở các dịch vụ cũng có thể giúp ai đó biết được địa chỉ của bạn nếu họ có số điện thoại.

Chúng ta không chỉ khai toàn bộ địa chỉ của mình trên Facebook. Việc “Đăng nhập” vào các website trên mạng và đăng các bức ảnh gắn địa danh có thể tiết lộ địa chỉ của mình một cách vô tư. Ví dụ, bạn biết cách gắn địa danh của riêng mình lên các bức ảnh trên Instagram. Khi thực hiện điều đó, vị trí hiện tại của bạn sẽ bị tiết lộ. Và khi điều đó lặp lại nhiều lần, những kẻ chuyên rình mò sẽ đoán được đó chính là nơi bạn sinh sống hoặc làm việc.

3. Không nên than phiền chuyện gia đình

Nếu bạn đưa những chuyện không hay của gia đình lên mạng, bạn cũng đã gián tiếp làm ảnh hưởng tới những người thân của mình. Bởi người đồng cảm thì ít mà kẻ bàn ra tán vào lại đông. Việc than phiền chuyện gia đình trên mạng xã hội không giúp cho cuộc sống gia đình bạn được cải thiện, thậm chí nó có thể tồi tệ hơn, thậm chí mở đường cho những kẻ muốn phá hoại gia đình bạn nắm được những điểm mấu chốt.

4. Hạn chế đăng những mối quan hệ đặc biệt của bạn

Nhiều người thường khoe hình ảnh thân mật với người yêu, người thương trên Facebook. Chuyện riêng tư như vậy bạn chỉ nên chia sẻ với bạn bè thân thiết, người thân, không nên để chế độ “public” trên Facebook. Vì có thể vài người đang âm thầm muốn tìm cách chia rẽ tình cảm của hai bạn, ngoài ra những chuyện riêng tư một khi đã đăng lên thì sau này muốn xóa e là cũng hơi khó.

5. Khoe khoang sự giàu có

Nếu bạn cố thể hiện sự giàu có trong một thời gian dài trên mạng xã hội, mọi người sẽ chú ý và đố kị, ghen tị với bạn. Điều này thực sự không tốt, thậm chí còn có thể trở thành ‘mục tiêu’ cho bọn tội phạm đe dọa, chiếm đoạt tài sản. Vậy nên, khuyên bạn vẫn nên giữ một hình ảnh khiêm tốn nếu có thể để tránh có thể gặp rắc rối.

11 điều không đưa lên mạng xã hội kẻo rước họa vào thân
Sự khoe khoang giàu có – có thể làm Bạn gặp rắc rối phiền phức

6. Mã vé tàu – xe – máy bay …

Một số người đi du lịch và thích đăng ảnh vé tàu và vé máy bay lên mạng xã hội. Những thông tin cá nhân này nếu bạn không chú ý, quyền riêng tư của bạn có thể bị rò rỉ.

7. Thông tin kỳ nghỉ, các chuyến đi dài ngày

Chia sẻ các kế hoạch xã hội đối với mọi người không phải là một ý kiến hay. Trừ phi bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc và mời tất cả mọi người đến tham dự, điều này sẽ khiến người quen của bạn không cảm thấy bị bỏ rơi. Có một số vấn đề về bảo mật trong trường hợp này. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn trai cũ của bạn phát ghen khi biết rằng bạn đang gặp mặt một người mới trong buổi tiệc. Điều gì có thể ngăn cản anh ta tránh khỏi sự buồn bã, tức tối, thậm chí có thể gây đánh nhau? Không có gì có thể ngăn cản được điều này xảy ra. Nếu bạn lên kế hoạch cho một bữa tiệc hoặc đi cắm trại với bạn bè của mình, nên gửi tin nhắn tới từng cá nhân một. Hãy nhớ rằng, khi muốn gây sự ủng hộ với ý tưởng đi chơi hoặc dã ngoại trên mạng xã hội, sẽ có rất nhiều người có thể truy cập và đọc nó.

Ngoài ra, công khai thời gian bạn vắng nhà lên mạng xã hội đồng nghĩa với việc mời trộm đến thăm. Điều này không ngăn cản bạn đăng ảnh trên hành trình của chuyến đi nhưng chỉ gửi hạn chế trong nhóm bạn bè thân thiết đáng tin cậy thay bằng cho toàn mạng. Lưu ý không bao giờ đăng toàn bộ lịch trình.

8. Biển số xe

Nhiều người thích chia sẻ ảnh xe của họ trên mạng xã hội, nhưng lại quên che biển số xe. Việc lộ số biển số xe cũng có thể bị phát hiện quyền riêng tư và thông tin của chủ nhân.

9. Kết nối các tài khoản mạng xã hội với nhau

Với 51% người dùng mạng xã hội có tài khoản trên ít nhất 1 trang, rất dễ dàng để có thể chuyển từ trang xã hội này sang trang khác, đặc biệt là khi bạn có đường dẫn của trang. Bạn có thể đăng bất kì thứ gì mà bạn cho rằng nó không có hại trên Facebook. Tuy nhiên, sau đó nó lại liên kết tới trang mạng định hướng kinh doanh LinkedIn của bạn thì như vậy là bạn đã làm cho công việc của mình rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Nếu bạn kết nối nhiều profile lại với nhau, hãy cẩn thận rằng những đăng tải của bạn trên trang này sẽ có thể xuất hiện trên trang khác.

10. Thông tin tài chính cá nhân

Có thể bạn cho rằng không ai sẽ chia sẻ những thông tin về tài khoản ngân hàng hay danh mục chứng khoán, nhưng đã có trường hợp như vậy. Đặc biệt là với những tin nóng về các ngân hàng sắp phá sản hay giá cổ phiếu giảm trầm trọng như đợt khủng hoảng tài chính cuối năm 2008 đầu năm 2009, rất dễ để thấy những bình luận trên Facebook về thông tin tài chính cá nhân. Một lần nữa, nếu bạn thuộc vào số 40% người dùng không giới hạn truy cập thông tin cá nhân, những kẻ chuyên ăn cắp dữ liệu cá nhân có thể biết được tài khoản ngân hàng của bạn ở đâu cũng như quy mô đầu tư của bạn. Rất dễ để có thể lãng quên rằng là một lời bình vô hại trên tường của Facebook có thể mở ra những thông tin vô cùng quý giá về tình hình tài chính cá nhân. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn không nên chia sẻ những thông tin về tài chính cá nhân trên mạng xã hội trực tuyến.

11. Không nên than phiền về công việc, đồng nghiệp

Dù không kết bạn với đồng nghiệp trên Facebook nhưng nếu bạn đăng bất kỳ lời than phiền hay nói xấu về công ty, đồng nghiệp thì sớm muộn họ cũng biết mà thôi. Bạn sẽ không lường trước được mức độ nghiêm trọng của những phát ngôn vô tình trong lúc không làm chủ được cảm xúc nó khủng khiếp như thế nào đâu, thậm chí nó còn có thể khiến bạn mất việc đó.

Trên đây là 11 điều không đưa lên mạng xã hội mà Hạnh Phúc Quanh Ta tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy để tạo nên bài viết này. Với mục đích chia sẻ những điều mà Bạn nên tham khảo để tránh đưa lên mạng xã hội. Tất cả đều vì sự an toàn của chính bản thân Bạn và những người thân yêu của chính Bạn.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp Internet

Để cập nhật nhiều bài viết – những chia sẻ hay nhanh và mới nhất từ Hạnh Phúc Quanh Ta Blog. Bạn hãy nhanh chóng nhấn Like và Đăng ký theo dõi Fanpage ngay dưới đây nhé!

Click Ngay để Theo dõi Fanpage Hạnh Phúc Quanh Ta Blog